การทำบทความให้ประสบความสำเร็จปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากการใช้คีย์เวิร์ดให้ถูกหลักตรงนี้คนที่ทำคอนเทนต์จะรู้กันดี แต่อีกคำ ๆ หนึ่งที่อยากให้ทำความรู้จักมากก็คือ Keyword Density แล้วทุกคนจะเข้าใจหลักในการสร้างบทความ SEO มากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว ไม่ใช่ว่าการมีคีย์เวิร์ดที่ดีจะช่วยให้บทความประสบความสำเร็จได้เสมอไป

keyword seo

วางคีเวิร์ดได้ดี มีชัยกว่าครึ่ง!>

Keyword Density ก็คือ สัดส่วนคีย์เวิร์ดเมื่อมีการเปรียบเทียบกับข้อความที่อยู่ในบทความนั้น ๆ หมายความว่า เป็นการกำหนดสัดส่วนคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมในการใส่ลงไปในบทความ ไม่ใช่เอะอะอะไรก็ใส่คีย์เวิร์ดเน้นลงไปอย่างเดียวแบบนี้ถือว่าผิดหลักการทำ SEO อย่างรุนแรง อย่าลืมว่ายิ่งเรามีคีย์เวิร์ดคำเดิม ๆ เยอะ Google จะจับผิดบทความนั้นทันทีเนื่องจากพวกเขามองว่าเราพยายามใส่ให้มันมากเกินไปเพื่อหวังติดอันดับหน้าแรกท้ายที่สุดทาง Google จะไม่ให้ความสนใจในบทความดังกล่าวทันที หลักการใช้ Keyword Density ที่ถูกต้องคือ ควรมีคีย์เวิร์ดประมาณ 2.5% ของเนื้อหาบทความหรือน้อยกว่านั้น ยกตัวอย่างเช่น บทความสัก 300 คำ ควรมีคีย์เวิร์ดอยู่แค่ราว 3-4 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

 

ซึ่งหลักการใช้ Keyword Density อย่างถูกต้องคือควรมีการใส่คีย์เวิร์ดเอาไว้ที่ประโยคแรกของบทความเลย จากนั้นจะเลือกใส่ตรงไหนของเนื้อหาก็ได้แต่ขอให้ดูกระจายกัน ไม่อัดแน่นเกินไป แบบนี้จะทำให้บทความ SEO ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ถือเป็นเทคนิคดี ๆ ที่คนกำลังสร้างคอนเทนต์จำเป็นต้องรู้เอาไว้ รับรองว่าช่วยให้บทความของคุณและเว็บไซต์มีโอกาสสำเร็จมากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัวเพียงรู้หลักการทำอย่างถูกต้อง