พื้นฐานที่เราคุ้นชินกันมานานคืออาหารเช้าเป็นอีกตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การลดน้ำหนักได้ผลแบบเต็มประสิทธิภาพ ความคิดง่ายที่สุดคือหากไม่ได้ทานอาหารเช้าพอหิวจัด ๆ ก็จะสั่งอาหารมื้อถัดไปแบบเกินความจำเป็น ทว่าล่าสุดได้มีผลวิจัยออกมาชี้ชัดในเรื่องนี้โดยผลระบุ การทานอาหารเช้าไมได้มีส่วนช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลดีขึ้น?

Breakfast

ผลวิจัยระบุชัด อาหารเช้าไม่เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโมนาซ ได้มีการทดลองเรื่องของการทานอาหารเช้ากับการลดน้ำหนักแล้วตีพิมพ์ลงวารสารการแพทย์ของอังกฤษ ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีเหตุผลข้อใดเลยที่บ่งบอกเรื่องการทานอาหารเช้าจะเป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับคนลดน้ำหนัก อย่างที่รู้กันมานานการไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้คนทานมื้อต่อไปหนักขึ้นหรือเลือกทานของจุกจิกที่ไม่มีคุณค่าทางอาหารแถมอุดมไปด้วยน้ำตาลจนทำให้น้ำหนักเพิ่ม ซึ่งตรงนี้งานวิจัยในอดีตเคยระบุเอาไว้ชัดเจน แต่ข้อขัดแย้งของทีมนักวิจัยทีมนี้ยังมองว่าเรื่องดังกล่าวไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะเชื่อถือว่าการทานอาหารเช้าจะช่วยให้น้ำหนักตัวปกติไปตลอด

Dessert

มีผลวิเคราะห์ที่พวกเขาได้อธิบายว่าจากการวิจัยของคนที่ทานและไม่ทานอาหารเช้าน้ำหนักตัวแทบไม่เปลี่ยนไป โดยคนทานจะได้พลังงานในร่างกายมากกว่าคนไม่ทาน 260 กิโลแคลอรี/วัน แต่คนไม่ทานน้ำหนักจะหายไปแค่ครึ่งกิโลกรัมเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากมองในมุมที่เหมาะสมการทานอาหารเช้าก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายที่จะช่วยให้มีแรงในการใช้ชีวิตตลอดทั้งวัน